Kinh doanh Online, website hay mạng xã hội Facebook?

Trong thời đại mạng xã hội phổ biến và phát triển mạnh mẽ, các trang web kinh doanh truyền thống đang dần ít được quan tâm. Một số bạn đã ròi bỏ website để chạy đua để kinh doanh trên mạng xã hội, bạn có nghĩ cách này đúng chưa? Đọc tiếp nhe.


Hàng ngày, trung bình Facebook có khoảng 600.000.000 lượt truy cập, có rất nhiều bạn đặt câu hỏi “website hay mạng xã hội facebook”, và đa số các bạn sẽ cho rằng “Liệu một website có còn cần thiết và phù hợp hiện nay? Chẳng phải 1 trang Facebook đã đủ cho tất cả sao?”
Đó là một suy nghĩ sai lầm nhất đối với những người muốn kinh doanh trên môi trường Internet. Và tôi xin nhắc lại với các bạn BillGate đã từng nói rằng, “Trong vòng 5-10 năm nữa nếu bạn không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa”. Nếu bạn  quan tâm vấn đề trên,  sau đây là những lý do để website truyền thống vẫn là 1 tài sản trực tuyến cần thiết cho các doanh nghiệp.

1. Quyền sở hữu: Bạn không sở hữu trang Facebook hay bất kỳ trang mạng xã hội nào, bạn xây dựng tài khoản cho mình trên nền tảng của người khác, về bản chất bạn chỉ là 1 người thuê chổ (digital sharecropper) Mạng xã hội thay đổi các điều khoản dịch vụ liên tục, đã có nhiều trường hợp người dùng bị mất trang của họ mà không hề được báo trước. Khi Facebook xóa sổ trang của bạn, bạn không chỉ mất sự hiện diện của mình, mất luôn danh sách những người đang theo dõi trang của bạn, và không chỉ có vậy đó sẽ là 1 sự mất mát rất lớn nếu bạn đã đầu tư rất nhiều cho trang Facebook của bạn trước đó. Một website chạy trên tên miền riêng của bạn là của riêng bạn, không ai có thể lấy đi và mọi thay đổi là do bạn quyết định.
2. Dễ dàng được liên kết:
Nếu bạn đang hoạt động trên 1 trang mạng xã hội, bạn sẽ hiểu rõ sự cần thiết của 1 trang cố định, nơi mà mọi người có thể luôn thấy và đọc được nội dung những bài viết của bạn.
Cho dù bạn có thể đăng rất nhiều trên Twister và hiểu rất rõ về Facebook nhưng sự thật là trang của bạn hoàn toàn có thể sẽ biến mất vào ngày mai. Vậy nên, lý tưởng nhất là phối hợp giữa website và các kênh mạng xã hội. Theo đó, website của bạn nên là trung tâm của hiện diện trực tuyến, mạng xã hội dùng để thu hút và hướng khách hàng quay trở lại website của bạn. Dưới đây là 1 trong số những cách mà mạng xã hội và website có thể bổ sung cho nhau:
• Viết về một chủ đề thu hút sự quan tâm của người dùng.
• Chia sẻ hoặc tích hợp các bài viết trên mạng xã hội (Facebook hoặc Twitter) trực tiếp trên website của bạn.
• Quan sát thứ hạng tìm kiếm được tăng lên (nhờ chia sẻ liên kết) thông qua mạng lưới người theo dõi trang của bạn.
3. Tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm:
Khi người dùng internet tìm kiếm ngành nghề kinh doanh của bạn trên Google, bạn nghĩ 1 website riêng hay 1 trang Facebook sẽ được ưu tiên hơn?
Trong khi các trang mạng xã hội là vô cùng phổ biến, công cụ tìm kiếm vẫn là một trong những cách phổ biến nhất mà mọi người tìm kiếm thông tin trực tuyến. Khi website kinh doanh của bạn được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ có 1 lượng truy cập ổn định và đầy triển vọng. Những lượt truy cập đó trên website riêng của bạn sẽ an toàn hơn là trên ngôi nhà tạm thời của bạn trên Facebook.
4. Không có gì kéo dài mãi mãi:
Không có nghi ngờ rằng Facebook là rất lớn. Nhưng trước Facebook, MySpace cũng rất lớn. Và Friendster trước đó cũng vậy.
Internet không ngừng phát triển. mỗi ngày có một số trang mạng mới để thu hút (và đánh lạc hướng) khách hàng của bạn. Chỉ vì Facebook là phổ biến hiện nay không đảm bảo rằng nó sẽ là một lực lượng thống trị mãi mãi.
Khi khách hàng của bạn chuyển qua sử dụng trang mạng xã hội tiếp theo, bạn phải đối mặt với viễn cảnh gầy dựng lại những thành quả đã có từ đầu. Đó là lý do tại sao tôi khuyên các chủ doanh nghiệp sử dụng website của họ, xây dựng một danh sách email truyền thống để họ có thể giữ liên lạc với khách hàng. Liên lạc bằng email chính là ứng dụng xã hội đầu tiên và qua thời gian đó vẫn là cách tương tác hiệu quả nhất với đối tác. Cũng giống như website của bạn, danh sách địa chỉ email là thứ mà Facebook không thể lấy đi của bạn.
Điều đó không có nghĩa mạng xã hội là vô ích. Bạn vẫn có thể sử dụng các mạng xã hội như một công cụ để đáp ứng khách hàng mới, xây dựng mối quan hệ và tương tác với khách hàng của bạn. Thông qua cách thức tương tác mà bạn muốn để khách hàng của bạn có thói quen truy cập và đọc nội dung website của bạn.
Sức mạnh của mạng xã hội càng được tăng lên khi hoạt động xung quanh nền tảng chính là website kinh doanh của bạn.
Nếu bạn ngại thiết lập 1 website riêng để kinh doanh vì cho rằng mạng xã hội dễ dàng hơn thì việc tạo ra 1 website hoàn toàn không phức tạp như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là tên miền và website được xây dựng trên nền tảng WordPress.
Thật đơn giản để xây dựng 1 website kinh doanh trên nền WordPress. Bạn ko cần phải là 1 nhà thiết kế web hay là 1 kỹ sư công nghệ tài ba. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Sau đó bạn có thể xây dựng website của mình lớn dần cùng với sự phát triển của doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *